Thông cáo báo chí của Ga 0 về dự án nghệ thuật Bến Trà Không

Dự án nghệ thuật Bến Trà Không (Zero-Tea-Station)

Ga 0 xin trân trọng giới thiệu dự án nghệ thuật Bến Trà Không của Thiên Thu Bình, một sinh viên đang học ngành hạ tầng đô thị tại đại học kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh.

Là sáng lập viên của “Mộ trà hội”, một nhóm các bạn trẻ có chung sở thích uống trà, lần này Thiên Thu Bình muốn sử dụng Ga 0 như một “bến” dừng, nơi trà và các buổi uống trà sẽ trở nên một “cú pháp” để qua đó, anh thiết tạo nên một không gian trao đổi tương tác thực sự, có khả năng sản tạo ra các giao tiếp và tri thức thuộc xã hội.

Dự án có cấu trúc như sau:

Thiên Thu Bình sẽ chuyển hóa toàn bộ không gian vật lý của Ga 0 thành một khu vực dành riêng cho việc uống trà, với tiền sảnh của Ga 0 sẽ là nơi anh lập ra một bàn rửa tay cho khách tới uống trà, và với không gian trưng bày bên trong của Ga 0 sẽ trở thành một không gian thưởng trà, cả trà xanh và trà đen.

Khách tới uống trà sẽ có nhiều thành phần khác nhau, trong đó có cả khách vãng lai và cả những khách do Thiên thu Bình trực tiếp mời tới.

Điều thú vị ở đây là trong không gian do Thiên thu Bình thiết tạo nên, tất cả các đồ vật đều sở hữu gíá trị sử dụng- và thực sự chúng chính là những đồ vật dành cho các thao tác pha trà, uống trà, hay nghỉ ngơi.

Việc hoàn toàn không có gì để-xem trong không gian này đã giải hóa toàn bộ tính chất trưng bày, hay biểu tượng của một không gian có tính triển lãm, tức không gian nghệ thuật, để chuyển hóa nó thành một không gian khác – không gian để sử dụng, không gian xã hội.

Chính ở đây, Thiên Thu Bình đã xóa nhòa ranh giới giữa nghệ thuật, văn hóa, và cuộc đời, biến cái biểu tượng thành cái trực tiếp (the direct) và cái ẩn dụ thành cái bề mặt. Hành vi xóa nhòa ranh giới này của Thiên Thu Bình cũng đã vô hình chung giải hóa luôn cái khái niệm “xem” – có tính khách quan và đặt cơ sở trên tiến trình mỹ học hay phản mỹ học của một công chúng nghệ thuật- và tạo ra một môi trường của sự tham dự, của sự dấn thân dành cho những người tham gia vào dự án của anh.

Thật vậy, khách tới với dự án của Thiên Thu Bình sẽ tùy ý, hoặc là tham dự vào bàn trà do anh làm chủ, và ở đó, họ có thể trao đổi nói chuyện với nhau, hay im lặng thưởng trà; hoặc cũng chính những khách ấy có thể đi ra gian ngoài với các ấm trà xanh, để ngồi chơi, nghe nhạc, im lặng hay nói chuyện với nhau.

Điều mà họ thu được trong dự án này sẽ không phải là một kinh nghiệm thẩm mỹ, hay phản thẩm mỹ được sắp đặt trước cho cái ngã nghệ thuật của họ.Trái lại, ở đây, bản thân toàn bộ cơ thể của họ sẽ được tạo điều kiện để chủ động nghỉ ngơi và chìm nhòa vào một không gian xã hội, không gian giao tiếp kiểu đời thường. Nói cách khác, điều họ có được khi tham dự vào dự án này chính là một kinh nghiệm sống có thật trong một không gian giao tiếp xã hội có thật.

Cách tiếp cận này của Thiên Thu Bình, về mặt lý thuyết nghệ thuật, trùng khít với cái gọi là mỹ học vị quan hệ (relational aesthetic) do triết gia Pháp Nicolas Bourriaud.

Theo định nghĩa của Triết gia này: Nghệ thuật có tính vị quan hệ là “một tập hợp các thực hành nghệ thuật coi điểm xuất phát về mặt thực hành của chúng là toàn bộ các mối quan hệ và văn cảnh xã hội của con người chứ không là các không gian cá nhân và độc lập. (Bourriaud 1998, tr. 113).

Các tác phẩm nghệ thuật này tạo ra một không gian xã hội mà ở đó mọi người cùng nhau tham gia vào một hành vi chung. Theo Bourriaud “vai trò của tác phẩm nghệ thuật giờ đây không còn nhằm để tạo ra các thực tại kiểu tưởng tượng và không tưởng (utopian) nữa, mà chính là những phương cách sống và các mô hình hành động có sẵn trong hiện thực đời sống theo các khuôn khổ do nghệ sỹ lựa chọn.” (1998, tr. 13).

Nhìn từ góc độ này- Ga 0 trân trọng mời quý vị đến với dự án Bến-Trà –Không của Thiên Thu Bình.

Dự án này hân hạnh được tài trợ bởi Trà Việt : www.traviet.org; Đông Sơn Tea, www.dongsontea.com;

Địa chỉ của Bến Trà Không: 91 A Đinh Tiên Hoàng, P 3. Q. Bình Thạnh, TP HCM.

——

Dự án sẽ khai mạc vào thứ bảy ngày 6 tháng 11 năm 2010, và kéo dài tới ngày 28 tháng 11 năm 2010

Sau ngày khai mạc, các buổi uống trà sẽ diễn ra đều đặn vào mỗi thứ bảy và chủ nhật của bốn tuần trong tháng 11

Cụ thể là:

TUẦN 1 CỦA THÁNG 11 NĂM 2010
Thứ Bảy 6 tháng 11 năm 2010
18:00 Khai mạc
Chủ Nhật 07 tháng 11 năm 2010
9:00 mở cửa – 21:00 đóng cửa

TUẦN 2 CỦA THÁNG 11 NĂM 2010
Thứ Bảy 13 tháng 11 năm 2010
14:00 mở cửa – 21:00 đóng cửa
Chủ Nhật 14 tháng 11 năm 2010
9:00 mở cửa – 21:00 đóng cửa

TUẦN 3 CỦA THÁNG 11 NĂM 2010
Thứ Bảy 20 tháng 11 năm 2010
14:00 mở cửa – 21:00 đóng cửa
Chủ Nhật 21 tháng 11 năm 2010
9:00 mở cửa – 21:00 đóng cửa

TUẦN 4 CỦA THÁNG 11 NĂM 2010
Thứ Bảy 27 tháng 11 năm 2010
14:00 mở cửa – 21:00 đóng cửa
Chủ Nhật 28 tháng 11 năm 2010
9:00 mở cửa – 21:00 đóng cửa

Xen lẫn các buổi uống trà sẽ có các buổi thảo luận, trao đổi, hay đàn hát do các khách mời Thiên Thu Bình mời tới uống trà và trao đổi bên bàn trà

Mọi thông tin xin liên lạc với cô Quỳnh Giao info@zerostation.vn

hay/và zerostationvietnam@gmail.com

Giám đốc nghệ thuật của ZeroStation Như Huy

———————————————- ZeroStation-A House for Creativity Ga 0- Ngôi nhà nghệ thuậtwww.zerostation.vn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

ĐBH

free counters

%d bloggers like this: